Phía sau một thành công là một nỗ lực không ngừng nghỉ

1. Đây là câu chuyện có thật

Trong quan niệm về thành công còn có cả sự điên cuồng. Chúng ta hãy xem xét trường hợp sau. Có một ông lão 65 tuổi bị phá sản và trở thành kẻ ăn mày. Vì không chịu nổi cú sốc này mà ông đã phải vào bệnh viện tâm thần. Một ngày nọ, ông được xuất viện. Trên đường về nhà, khi trong lòng còn chưa hết bàng hoàng thì ông tình cờ nghe được một bài thánh ca. Ông lê từng bước nặng nề đến nơi phát ra bài thánh ca ấy và phát hiện đó chỉ là một nhà thờ nhỏ. Đã lâu lắm rồi ông mới có dịp quỳ trong nhà thờ. Sau khi cầu nguyện xong, ông bước ra ngoài và không còn là con người của trước đây nữa: Ông đã “hóa điên” – một kẻ không kinh doanh nổi cái quán trọ ở một vùng quê nhỏ như ông lại đòi mở một công ty có chi nhánh trên khắp thế giới. Rồi ông tìm đến một người chuyên cho vay để vay tiền và thực hiện ý định của mình.

Thử nghĩ xem bạn sẽ làm thế nào nếu có một ông lão như vậy đến gặp bạn và nói “Hãy đầu tư cho tôi đi, sau vài mươi năm nữa tôi sẽ trả cho anh gấp mấy lần số tiền đầu tư đó, chắc chắn tôi sẽ thành công“. Nếu là tôi, tôi sẽ mắng cho ông ấy một trận,thậm chí còn gọi cảnh sát đến bắt ông và tố cáo ông về tội lừa đảo.

Ông lão sống như người vô gia cư. Ông ngủ dưới gầm xe tải và rửa mặt trong nhà vệ sinh công cộng. Sống khốn khổ như thế nhưng ông vẫn đi tim các nhà đầu tư và đề nghị họ đầu tư cho ông. Ai cũng nghĩ ông bị điên. Họ trừng mắt nhìn ông và đứng phắt dậy bỏ đi khi chưa kịp nghe hết lời ông nói, thậm chí có người còn nhổ nước bọt và mắng ông thậm tê. Những phản ứng này là có thể hiểu được vì ông đã đưa ra một đề nghị mà họ không thể chấp nhận.

Và ông đã bị từ chối đến 1001 lần. Nhưng ông không bỏ cuộc, ngược lại ông còn tiến về phía trước như có một sức mạnh vô hình thôi thúc. Ông luôn tin rằng mình nhất định sẽ thành công.

Cuối cùng, mơ ước của ông đã thành hiện thực. Hẳn bạn cũng có đôi lần ghé qua cửa hàng của ông. Cửa hàng đó có tên là KFC.

2. Một vài điều về ông chủ KFC

Không sinh ra trong một gia đình giàu có, Harland Sander mồ côi cha năm 6 tuổi. Năm 1896, thân phụ của ông Harland qua đời nên người mẹ phải lao động để trang trải cho gia đình. Vào cái tuổi lên 6, cậu bé Harland đã phải lo lắng việc chăm sóc cho các em nhỏ của mình và làm rất nhiều công việc bếp núc. Một năm sau đó cậu đã thành thạo một vài món ăn địa phương. Trong suốt 30 năm sau, Sanders đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau, từ người điều khiển giao thông đến nhân viên đại lý bảo hiểm, nhưng trong suốt thời gian này, trình độ nấu ăn của ông vẫn không hề thay đổi.

phía sau thành công là một nỗ lực không ngừng nghỉ 2

phía sau thành công là một nỗ lực không ngừng nghỉ

2. Tôi kể nó làm gì ?

Đây là một câu chuyện hay mặc dù chắc là nó có cả sự sai số (chả ai nhớ nổi mình đã bị từ chối bao nhiêu lần đâu, có báo nói là 1009 lần). Câu chuyện kể về một ông lão bán gà rán, còn chúng ta là những người thiết kế và phát triển phần mềm. Hai lĩnh vực chả có gì liên quan đến nhau nhưng chúng ta và ông lão đó đều có chung một mục đích đó là THÀNH CÔNG. Và cách làm thì chắc là giống nhau thôi cho dù xuất phát điểm của bạn cao hay thấp, đó là “Một sự nỗ lực không ngừng nghỉ” !

Trích “Thay đổi tất cả trừ vợ con” – E Ji Sung